วันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2553

ขนมไทยประเภทน้ำเชื่อม

วุ้นแก้วมังกร

วุ้นแก้วมังกร เป็นการดัดแปลงมาจากวุ้นกะทิและวุ้นใบเตย โดยการนำผลแก้วมังกรมาและใช้เนื้อของผลแก้วมังกรมาเป็นส่วนผสมในการทำวุ้นและนำมาใส่ในผลแก้วมังกร ทำให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นและยังเป็นประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป
ส่วนผสม
น้ำเต้าหู้ 2 ถ้วยตวง
วุ้นผง 2 ช้อนชา
สารให้ความหวาน หรือน้ำตาลทรายชนิดลดปริมาณแคลลอรี่ หรือน้ำผึ้ง ตามชอบ
เม็ดแมงลัก 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
แก้วมังกร 2-3 ลูก
ขั้นตอนการทำ
1).ล้างแก้วมังกรให้สะอาดแล้วผ่าครึ่งเตรียมไว้
2). จากนั้นเอาเนื้อตรงกลางออก คว้านให้เหลือเนื้อข้าง ๆ ไว้
3). จากนั้นนำเม็ดแมงลักแช่ในน้ำให้พองตัวเต็มที่
4). จากนั้นนำน้ำเต้าหู้ขึ้นตั้งไฟ ( แบ่งไว้นิดนึงไว้ละลายวุ้นผงก่อนละลายข้างนอกก่อนเวลาใส่ลงไปจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน เทกลับลงไปในหม้อได้เลย
5). ต้มจนน้ำเต้าหู้เดือด
6). เมื่อเดือด ยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้พออุ่น ๆ
7). เติมน้ำตาลเทียม หรือว่าน้ำผึ้งลงไป คนให้เข้ากันความหวานตามชอบ ( ช้อนฟองออกด้วย )
8). จากนั้นก็เทลงในแก้วมังกรที่เราเตรียมเอาไว้
9). รอให้เซตตัวที่อุณหภูมิห้องแล้วค่อยเอาไปแช่ตู้เย็น
10). เอาออกมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ สำหรับสูตรที่ให้นี่ใส่แก้วมังกร 2 ลูกกับแบบแก้ว 2 แก้วนะคะ สามารถลดลงได้ตามใจเลยค่ะ




วุ้นผลไม้ เป็นการนำเนื้อผลไม้ที่นำไปเชื่อมให้เกิดความหวานหอม นำมาใส่ในวุ้นเพื่อเพิ่มความสวยงามและเพิ่มความแปลกใหม่ในการทำวุ้นให้ดึงดูดสายตาชวนให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น


ส่วนผสม (สำหรับ 30 - 40 ชิ้นเล็ก)
วุ้นชนิดเส้นของญี่ปุ่น(Kanten agar) 11 กรัม(1 ห่อ)
น้ำเปล่า 3 ถ้วย น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
เหล้าสาเกหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ผลไม้ตามชอบประมาณ 2 ถ้วย ( เช่น สตรอเบอร์รี่ กีวี่ มะเฟือง สับปะรด ส้ม องุ่น เป็นต้น)
พิมพ์น้ำแข็งลายที่ชอบ 4-5 พิมพ์

วิธีทำ
1). ตัดเส้นวุ้นคันเต็นให้เป็นท่อนสั้นๆ แช่ในน้ำเปล่าไว้จนนิ่ม
2). นำขึ้นตั้งไฟต้มจนละลายหมดประมาณ 15 นาที
3). เติมน้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากันเติมเหล้าสาเกแล้วยกลงจากเตา หล่อไว้ในชามใส่น้ำอุ่น เพราะวุ้นนี้จะแข็งตัวเร็วมากต้องหล่อน้ำไว้ให้อุ่นอยู่ตลอด
4). ระหว่างต้มวุ้นให้เตรียมผลไม้ โดยหั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 1/3 ของพิมพ์ก็พอ
5). ตักน้ำวุ้นที่ต้มไว้ใส่พิมพ์ประมาณ 1/4 ของพิมพ์ (พิมพ์ที่ใช้ควรมีขนาดเล็กประมาณพิมพ์ทำน้ำแข็งตามบ้าน)
6). นำไปแช่เย็นให้ผิวหน้าตึง จึงวางผลไม้ไว้ตรงกลางแล้วตักน้ำวุ้นใส่แค่พอท่วมผลไม้
7). นำไปแช่เย็นไว้จนอยู่ตัว แล้วค่อยตักน้ำวุ้นใส่จนเต็มพิมพ์นำกลับไปแช่เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจนเย็นจัด

*** เหตุที่ต้องเทน้ำวุ้นหลายครั้งเพื่อให้ผลไม้อยู่ตรงกลางชิ้นวุ้น และช่วยให้นำออกจากพิมพ์ได้ง่าย เพราะถ้าผลไม้เอียงไปติดขอบพิมพ์วุ้นจะแตกได้ง่าย เมื่อแช่จนเย็นจัดแล้วนำออกจากตู้เย็น เคาะออกจากพิมพ์ใส่จานไว้แล้วนำกลับไปแช่เย็นไว้จนกว่าจะเสิร์ฟ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น