วันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2553

ขนมไทยประเภทเชื่อม

มันเชื่อมวิ้ปปิ้งช็อคโก้




มันเชื่อมวิ้ปปิ้งช็อคโก้ เป็นขนมหวานไทยที่น่ารับประทานอีกชนิดหนึ่ง นิยมรับประทานโดยการราดน้ำกะทิเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย แต่มันเชื่อมรูปแบบใหม่นี้ได้เปลี่ยนจากการราดด้วยน้ำกะทิมาเป็นวิปปิ้งครีมแทน และเมื่อเพิ่มช็อคโกแล็ตเข้าไปด้วย ก็จะได้รสชาติและหน้าตาของมันเชื่อมอีกรสชาติหนึ่ง

ส่วนผสม
มันเทศ
น้ำปูนใส
น้ำตาลทราย(ละลายเป็นน้ำเชื่อม)
ช็อกโกแล็ต

อุปกรณ์
กะทะทองเหลือง
ผ้าขาวบาง
ที่บีบวิปปิ้งวิธีทำ
1.เริ่มจากปอกเปลือกทำความสะอาดมันเทศแล้วนำไปแช่ในน้ำปูนใส(ถ้าทำเยอะ ก็ควรแช่นานๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง)
2.ตั้งกะทะทองหรือหม้อทำน้ำเชื่อม โดยการใส่น้ำลอยดอกไม้และน้ำตาลทรายเชื่อม แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางก่อนขั้นแรก
3.นำน้ำเชื่อมที่กรองสะอาดแล้วมาเชื่อม โดยใส่มันเทศที่ผ่านการแช่น้ำปูนใสมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ ลงไปเชื่อมในน้ำเชื่อม (ใช้ไฟอ่อนๆเชื่อมไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง) เมื่อสุกจึงตักขึ้น
4.จากนั้นตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมและช็อคโกแล็ตได้ตามความชอบ





มันเทศช็อกวิปคัพเค้ก

มันเทศช็อกวิปคัพเค้ก เป็นขนมกินเล่นอย่างหนึ่งที่หลายคนในยุคปัจจุบันอาจจะไม่ค่อยมีโอกาศได้รับประทาน มัน เทศนึงนิยมรับประทานเปล่า ๆ หรือบางคนอาจจะนิยมไปจิ้มน้ำตาลทรายเพื่อเพิ่มความหวาน แต่เมื่อเปลี่ยนรูปแบบการทานให้ดูมีรสนิยมขึ้น จึงได้มีการผสมผสานระหว่างมันเทศนึงและช็อคโกแล็ต ทำให้ได้ของหวามทานเล่นรูปแบบใหม่มาอีกรสชาติหนึ่ง

ส่วนผสม
มันเทศ
ช็อคโกแล็คแบบละลายแล้ว
วิปปิ้งครีม

อุปกรณ์
หม้อนึ่ง
ที่บีบวิปปิ้งครีม

วิธีทำ
1.นำมันเทศมาปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 0.5 - 1 ซ.ม.และล้างด้วยน้ำสะอาด
2.นำมันเทศไปนึ่งในหม้อนึ่งจนสุก (ระวังอย่าให้สุกจนเนื้อมันเทศเละ)
3.นำมันเทศจัดวางบนจาน ตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีม ทานกับช็อกโกแล็คแบบละลายแล้ว หรือจะราดบนชิ้นของมันเทศนึ่งเลยก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น