วันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2553

ขนมไทยประเภทไข่

ข้าวเหนียวสังขยาแฟนซี


ข้าวเหนียวสังขยาแฟนซีเป็น ขนมหวานชนิดหนึ่งที่มีขั้นตอนทำที่ง่าย มีรสชาติอร่อย มีการเพิ่มหน้าของสังขยาที่มีประโยชน์และสีสันให้มีความหลากหลายน่ารับประทาน มากยิ่งขึ้น

แฟนซีประกอบด้วย 2 ส่วน มีข้าวเหนียวมูลกับสังขยา
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูล
- ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวงนึ่งสุกร้อนๆ
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวงครึ่ง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา วิธีทำข้าวเหนียวมูล
- นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่นลงไป - คนกะทิเรื่อยๆ เพราะจะไหม้ติดก้นหม้อได้ รอจนกะทิเดือด
- ยกไปเทใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกร้อนๆ คนให้เข้ากันทั่วๆ
- คนเสร็จปิดฝาหม้อให้มิดชิด เพื่ออบข้าวเหนียวไว้ประมาณ 10 นาที
- เปิดฝาหม้อแล้วคนใหม่อีกครั้งกลับให้ล่างขึ้นบนให้บนลงล่าง แล้วปิดฝาหม้อให้มิดชิดอีกครั้ง 10 นาทีค่อยเปิดออก ได้ข้าวเหนียวมูลที่พร้อมจะทานกับสังขยา
ส่วนผสมสังขยา
- ไข่ไก่ 3 ฟอง หรือไข่เป็ดก็ได้ค่ะ
- กะทิ 1 ถ้วย
- น้ำตาล 1 ถ้วย
- น้ำใบเตยสด 3 ช้อนโต๊ะ หน้าของสังขยา
-แครอทต้มหรือนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง
-ฟักทองต้มหรือนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง
-ข้าวโพด 1 ถ้วยตวง -มันต่อเผือก1 ถ้วยตวง
- เผือก 1 ถ้วยตวง -สีผสมอาหารสีต่างๆ วิธีทำสังขยา
- ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้ไข่แตกเป็นฟองฟู แล้วเทน้ำใบเตยใส่ลงไป
- ใส่น้ำตาลลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากัน จนขึ้นฟู
- ใส่กะทิลงไป แล้วตีให้กะทิเข้ากับส่วนผสมทั้งหมด
- เทหน้าของสังขยาต่างๆลงไปผสมในสังขยา อย่างละ 1 หน้า แล้วคนให้เข้ากัน
- ใส่สีผสมอาหารลงในหน้าต่างๆ ให้สังขยาเปลี่ยนเป็นสีต่างๆ ข้าวโพดใส่สีเหลือง , แครอทใส่สีส้ม , ฟักทองใส่สีชมพู , เผือกใส่สีฟ้า , มันต่อเผือกใส่สีม่วง
- นำไปนึ่งจนสุก แค่นี้เราก็ได้ส่วนที่เป็นสังขยาทั้งหมด 5 ประเภท
วิธีนำมารับประทาน ตักข้าวเหนียวมูลใส่จาน ตักสังขยาวางบนข้าวเหนียว นำไปรับประทาน
ขนมหวานซูชิ


ขนมหวานซูชิ ขนมหวานซูชิ เป็นขนมไทยรูปแบบใหม่ ที่เปลี่ยนรูปร่างของขนมไทยให้คล้ายกับอาหารญี่ปุ่น สร้างความแปลกใหม่ให้กับขนมไทย น่ารับประทานยิ่งขึ้น ขนมหวานซูชิประกอบด้วย 2 ส่วน มีข้าวเหนียวมูลกับหน้าซูชิ
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูล
- ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวงนึ่งสุกร้อนๆ
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวงครึ่ง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำข้าวเหนียวมูล
- นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่นลงไป
- คนกะทิเรื่อยๆ เพราะจะไหม้ติดก้นหม้อได้ รอจนกะทิเดือด
- ยกไปเทใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกร้อนๆ คนให้เข้ากันทั่วๆ - คนเสร็จปิดฝาหม้อให้มิดชิด เพื่ออบข้าวเหนียวไว้ประมาณ 10 นาที
- เปิดฝาหม้อแล้วคนใหม่อีกครั้งกลับให้ล่างขึ้นบนให้บนลงล่าง แล้วปิดฝาหม้อให้มิดชิดอีกครั้ง 10 นาทีค่อยเปิดออก
-ได้ข้าวเหนียวมูลที่พร้อมจะทานกับหน้าซูชิ
ส่วนผสมหน้าซูชิ
ไข่เป็ด 4 -5 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
สีผสมอาหารสีต่างๆ
วิธีทำ
1. ต่อยไข่เป็ดใส่ชาม แล้วแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว ใช้ไข่ขาวผสมกับสีผสมอาหารสีต่างๆ กระทะทองตั้งไฟเคี่ยว น้ำลอยดอกมะลิและน้ำตาลทรายให้เป็นน้ำเชื่อมพอดีไม่เหนียวหรือใสจนเกินไป
2. นำใบตองมาม้วนเป็นรูปกรวย แล้วใช้ไม้กลัดกลัดไว้ ตัดปลายกรวยให้เป็นรูเล็ก ๆ ตักไข่ใส่ลงในกรวยใบตองบีบเบา ๆ ให้ไข่หยดลงในกระทะทองให้เป็นเม็ดกลม ๆ เล็ก ๆ ลงในน้ำเชื่อมที่ค่อนข้างนิ่งดี พอหยอดแล้วจึงเพิ่มไฟขึ้น เพื่อไข่จะได้สุก ประมาณ 2 -3 นาที จึงใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้น พักไว้ให้เย็น
วิธีนำมารับประทาน ตักข้าวเหนียวมูลใส่พิมพ์รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ ตักหน้าซูชิ สีต่างๆ วางบนข้าวเหนียว นำไปรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น