วันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2553

ขนมไทยประเภทน้ำกะทิ

ทับทิมแฟนซี

ทับทิมแฟนซี เป็นขนมหวานที่รับประทานได้ทุกฤดูกาล รับประทานแล้วหอมหวานเย็นอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี ซึ่งทับทิมแฟนซีจะมีสีสันที่มากมาย เมื่อเคี้ยวแล้วกรอบมันด้วยรสชาติของผลไม้ที่มีหลากหลายชนิด เช่น แอปเปิ้ล แตงโม ฝรั่ง สับประรด แคนตาลูป เพื่อให้เวลารับประทานจะได้มีความอร่อยที่หลากหลายและเพลิดเพลินไปกับการรับประทานขนมหวาน

ส่วนผสม
1.แอปเปิ้ล / ฝรั่ง / สับประรด / แคนตาลูป หั่นชิ้นเล็กๆ อย่างละ 1 ถ้วย
2.แป้งมัน 1 ½ ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 450 กรัม
4.น้ำทำน้ำเชื่อม ¾ ถ้วย
5.มะพร้าวขาวขูด 500 กรัม
6.น้ำแข็ง
7.สีธรรมชาติ สีเขียว สีเหลือง สีน้ำเงิน สีชมพู
-สีเขียว ( คั้นน้ำใบเตย หั่นใบเตยเป็นฝอย แล้วโขลกให้ละเอียด ใส่น้ำเล็กน้อย คั้นเอาน้ำเตยออกให้เข้มข้นที่สุด กรองด้วยผ้ากรอง พยายามอย่าให้กากใบเตยหล่นลงไปในน้ำที่กรองแล้ว )
-สีเหลือง ( จากขมิ้น ใช้ขมิ้นสดมาโขลกและคั้นเอาแต่น้ำ )
-สีน้ำเงิน ( จากดอกอัญชันสีน้ำเงิน นำดอกอัญชันมาโขลก คั้นเอาแต่น้ำ บีบมะนาวลงเล็กน้อยให้สีสด )
-สีชมพู ( จากปูนแดง นำปูนแดงมาละลายน้ำใช้ทำสีชมพู )

วิธีทำ
1.ละลายสีผสมอาหารต่างๆกับน้ำเล็กน้อย แช่ผลไม้ต่างๆลงในถ้วยแต่ละใบ -สีเขียว แอปเปิ้ล / สีเหลือง สับประรด / สีน้ำเงิน แคนตาลูป / สีชมพู ฝรั่ง
2.เอาผลไม้ต่างๆคลุกแป้งให้ติดมากๆ ใส่กระชอนร่อนให้แป้งร่วน
3.ต้มน้ำ 5 ถ้วยให้เดือด ลวกเม็ดทับทิม พอลอย 3 นาที ตักใส่ในผ้าขาวบางไว้
4.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ ¼ ถ้วย คั้นให้ได้ ¾ ถ้วย
5.ผสมน้ำเชื่อมกับกะทิ เวลารับประทานให้ตักเม็ดทับทิมหลายๆๆสี ใส่ถ้วย ใส่น้ำแข็ง
6.เวลาทานทับทิมแฟนซี อาจใส่ ท๊อปปิ้ง ช๊อคโกแล็ตเพิ่ม เพื่อเพิ่มความอร่อย และแปลกใหม่ยิ่งขึ้น หมายเหตุ แบ่งน้ำเชื่อมออกมาครึ่งหนึ่ง ใส่ในอ่างใส่ทับทิมกรอบ เพื่อไม่ให้ทับทิมติดกัน แล้วจึงเอาน้ำเชื่อมที่เหลือมาใส่ผสมกะทิ


ลอดช่อง 5 สี


ลอดช่อง 5 สี เป็นขนมหวานที่มีการดัดแปลงในเรื่องของตัวแป้งลอดช่องในมีสีสันที่หลากหลายโดยสีที่น้ำมาผสมตัวแป้งลอดช่องจะเป็นสีจากธรรมชาติ ซึ่งปลอดภัยต่อผู้บริโภค เวลารับประทานราดด้วยกะทิ หรือเพิ่มท๊อปปิ้ง ผลไม้ต่างๆ ก็ทำให้การรับประทานขนมหวานมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น

ส่วนผสมตัวลอดช่อง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อมหรือแป้งมัน 1/ 2 ถ้วย
น้ำปูนใส 4 ถ้วย
น้ำสีชมพู ( จากปูนแดง นำปูนแดงมาละลายน้ำใช้ทำสีชมพู ) 1 ถ้วย
น้ำสีเหลือง( จากขมิ้น ใช้ขมิ้นสดมาโขลกและคั้นเอาแต่น้ำ ) 1 ถ้วย
น้ำสีม่วง ( จากอัญชันสีม่วง นำดอกอัญชันมาโขลก คั้นเอาแต่น้ำ บีบมะนาวลงเล็กน้อยให้สีสด ) 1 ถ้วย น้ำสีน้ำเงิน ( จากดอกอัญชันสีน้ำเงิน นำดอกอัญชันมาโขลก คั้นเอาแต่น้ำ บีบมะนาวลงเล็กน้อยให้สีสด ) 1 ถ้วย
น้ำสีแดง ( กระเจี๊ยบ นำส่วนที่เป็นกลีบหุ้มผลนำมาต้มกับน้ำ ) 1 ถ้วย

หมายเหตุ : ส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม น้ำปูนใส ดังกล่าวเป็นอัตราส่วนของตัวลอดช่อง 1 สี

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำปูนใสทีละน้อย นวดจนแป้งนิ่มมือ จึงใส่น้ำปูนใสที่เหลือ จากนั้นละลายแป้งด้วยน้ำใบเตย คนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่กระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟกวน ไฟปานกลาง จนข้นและเหนียวดี
3. เทใส่พิมพ์ กดแป้งที่กวนเสร็จแล้วใส่ในภาชนะที่มีน้ำเย็น (ขณะกดแป้ง ต้องพักมือด้วย อย่ากดแป้งยาวไปโดยไม่มีการพักมือ มิฉะนั้นตัวแป้งจะยาวเป็นเส้นสลิ่มหรือขนมจีนแทน) พักขนมไว้ในน้ำเย็นจนขนมอยู่ตัว จึงตักขึ้นใส่ภาชนะที่มีน้ำเย็นเล็กน้อย

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำกะทิสด
มะพร้าวขูดขาว 800 กรัม
น้ำอุ่น 2 + 1/ 2 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เกลือเม็ดนิดหน่อย
ดอกมะลิ

วิธีทำ
1. นำมะพร้าวขูดขาว (ถ้าจะให้ดีควรขูดเอง) มานึ่งพอร้อน ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่น ใส่เกลือเม็ดลงไป แล้วขยำให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทน้ำอุ่นลงไปคั้นกะทิ ให้ได้กะทิข้น ๆ 5 ถ้วย
2. ผสมกะทิที่คั้นได้กับน้ำตาลทั้งสองชนิด ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน ใส่เกลือ แล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
3. เทใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท ลอยด้วยดอกมะลิ หรืออบควันเทียนตามใจชอบ ใช้รับประทานกับตัวแป้งที่ทำเสร็จแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น