วันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2553

ขนมไทยประเภทกวน

< ลูกชุบช็อกโก้ >


ลูกชุบช็อกโก้ เป็นขนมไทยสมัยใหม่ ที่มีการดัดแปลงทำให้มีขนมใหม่ และเพิ่มความหลากหลายมากขึ้นโดยการนำลูกชุบ ไปชุบในช็อกโกแลตแทนวุ้น เพื่อเป็นจุดดึงดูดอย่างหนึ่ง ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับขนมไทยของเราอีกด้วย

ส่วนผสม
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1/2 กก.
2. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 1/2 กก.
4. ผงช็อกโกแลต 1/2 กก.
5. น้ำ 5 ถ้วยตวง

วัสดุที่ต้องใช้
1. กระทะทองเหลือง
2. ไม้พาย
3. ไม้เสียบลูกชิ้น หรือไม้จิ้มฟัน
4. สีผสมอาหาร
5. จานสี
6. พู่กัน

วิธีทำ
1. เริ่มจากการล้างถั่วที่เลือกเอาเมล็ดเสียออกแล้วด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง เทน้ำทิ้ง แช่ด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งประมาณ 3-4 ชั่วโมง เทน้ำทิ้งแล้วล้างอีกครั้ง
2. นำถั่วที่ล้างสะอาดแล้วไปนึ่งให้สุก จากนั้นนำไปบดให้ละเอียด
3. นำน้ำตาลและกะทิมาต้มด้วยไฟอ่อนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ในขั้นตอนนี้ควรคนตลอดเวลา เพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูก
4. นำถั่วที่บดจนละเอียดแล้วใส่ลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟปานกลาง ค่อยๆ ทยอยใส่น้ำกะทิที่เคี่ยวได้ที่แล้วลงไปทีละน้อย เทไปกวนไปจนหมด ที่สำคัญต้องกวนไปในทางเดียวกัน จนถั่วเริ่มแห้ง ให้หรี่ไฟลง รอจนถั่วเริ่มแห้งและร่อนออกจากกระทะ จึงนำออกมานวดจนเนียน
5. ขั้นตอนต่อไปก็ขึ้นอยู่กับฝีมือการปั้นของแต่ละคน เมื่อปั้นได้รูปแล้ว ก็นำมาเสียบกับไม้จิ้มฟัน หรือไม้เสียบลูกชิ้น ระบายสีตามชอบ
6. ระบายสีเสร็จแล้ว ก็นำไม้ไปเสียบไว้ที่โฟม รอจนสีแห้ง
7. การทำช็อกโกแลต เริ่มจากนำผงช็อกโกแลตและใส่หม้อโดยตั้งที่ไฟอ่อนคนไปเรื่อยๆ จะเหลว ยกลงทิ้งไว้สักครู่
8. นำถั่วที่ลงสีแล้วชุบช็อกโกแลต 1 ครั้ง ปักบนโฟม รอให้แห้ง แล้วจึงชุบครั้งที่ 2 เมื่อช็อกโกแลตแข็งตัวดีแล้วจึงถอดออกจากไม้จิ้ม ใช้กรรไกรตัดส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

หมายเหตุ : อาจชุบช็อกโกแลตเต็มๆ ลูกชุบ หรือไม่ก็สามารถชุบครึ่งลูกเพื่อให้เห็นความแตกต่างและรู้ว่าลูกชุบนั้นเป็นรูปผลไม้อะไร



< ลูกชุบแคนดี้ >



ลูกชุบแคนดี้ เป็นขนมไทยสมัยใหม่ที่ดัดแปลงทำให้มีขนมใหม่ เพิ่มความหลากหลายมากขึ้นโดยการนำลูกชุบ ไปชุบในช็อกโกแลตไวท์ช็อกโกแลตที่ได้มีการผสมกับสีผสมอาหารที่มีหลากสีสันแทนการชุบด้วยวุ้น เพื่อเป็นจุดดึงดูดอย่างหนึ่ง ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับขนมไทยของเราอีกด้วย
ส่วนผสม
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1/2 กก.
2. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 1/2 กก.
4. ผงไวท์ช็อกโกแลต 1/2 กก.
5. น้ำ 5 ถ้วยตวง
วัสดุที่ต้องใช้
1. กระทะทองเหลือง
2. ไม้พาย
3. ไม้เสียบลูกชิ้น หรือไม้จิ้มฟัน
4. สีผสมอาหาร 5. จานสี
6. พู่กัน
วิธีทำ
1. เริ่มจากการล้างถั่วที่เลือกเอาเมล็ดเสียออกแล้วด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง เทน้ำทิ้ง แช่ด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งประมาณ 3-4 ชั่วโมง เทน้ำทิ้งแล้วล้างอีกครั้ง
2. นำถั่วที่ล้างสะอาดแล้วไปนึ่งให้สุก จากนั้นนำไปบดให้ละเอียด
3. นำน้ำตาลและกะทิมาต้มด้วยไฟอ่อนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ในขั้นตอนนี้ควรคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูก
4. นำถั่วที่บดจนละเอียดแล้วใส่ลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟปานกลาง ค่อยๆทยอยใส่น้ำกะทิที่เคี่ยวได้ที่แล้วลงไปทีละน้อย เทไปกวนไปจนหมด ที่สำคัญต้องกวนไปในทางเดียวกัน จนถั่วเริ่มแห้ง ให้หรี่ไฟลง รอจนถั่วเริ่มแห้งและร่อนออกจากกระทะ จึงนำออกมานวดจนเนียน
5. ขั้นตอนต่อไปก็ขึ้นอยู่กับฝีมือการปั้นของแต่ละคน เมื่อปั้นได้รูปแล้ว ก็นำมาเสียบกับไม้จิ้มฟัน หรือไม้เสียบลูกชิ้น ระบายสีตามชอบ
6. ระบายสีเสร็จแล้ว ก็นำไม้ไปเสียบไว้ที่โฟม รอจนสีแห้ง
7. การทำไวท์ช็อกโกแลต เริ่มจากนำผงไวท์ช็อกโกแลตและใส่หม้อโดยตั้งที่ไฟอ่อนคนไปเรื่อยๆ จะเหลวแล้วจึงหยดสีผสมอาหารลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เกิดสีสันที่สวยงาม จากนั้นก็ยกลงทิ้งไว้สักครู่
8. นำถั่วที่ลงสีแล้วชุบช็อกโกแลต 1 ครั้ง ปักบนโฟม รอให้แห้ง แล้วจึงชุบครั้งที่ 2 เมื่อช็อกโกแลตแข็งตัวดีแล้วจึงถอดออกจากไม้จิ้ม ใช้กรรไกรตัดส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
หมายเหตุ : อาจชุบช็อกโกแลตเต็มๆ ลูกชุบ หรือไม่ก็สามารถชุบครึ่งลูกเพื่อให้เห็นความแตกต่างและรู้ว่าลูกชุบนั้นเป็นรูปผลไม้อะไร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น